Menning

Kakó, kúrerí og kertaljós

Ef einhvern tíma er kakótími þá er það núna. Kakó er ekki bara gott heldur líka róandi og nýlega voru birtar rannsóknir sem leiddu í ljós að kakóbolli fyrir svefninn er meinhollur fyrir hjartað og fullur af vítamínum og andoxunarefnum. Þá kom líka í ljós að í kakóinu eru efni sem hægja á öldrun og geta komið í veg fyrir alls kyns sjúkdóma. Það eru margar aðferðir við að búa til kakó en grunnuppskriftin er einföld og síðan er endalaust hægt að breyta til. Það er til dæmis gott að bæta örlitlum appelsínusafa út í grunnuppskriftina. Þá geta krydd eins og til dæmis kanill, mynta og pipar verið spennandi viðbót, að ekki sé talað um skvettu af líkjör eða öðru áfengi sem gerir kakóið að hreinum unaði. Kakó, kertaljós, kúr og kökumaul er dagskipanin fram að jólum og hér á eftir fylgja nokkrar tillögur um kakódrykki. 4 msk. sykur 2 msk. kakó örlítið vatn mjólk örlítið salt smjörklípa í lokin (ekki nauðsynlegt) Aðferð Bræðið sykur og kakó í potti með örlitlu af vatni og salti. Bætið mjólkinni út og smjörinu og látið sjóða. Farið þó gætilega því mjólkin getur verið fljót að sjóða upp úr. Tilbrigði Gott er að nota púðursykur að hálfu í staðinn fyrir hvítan sykur. Hægt er að setja örlítið myntute í kakóið sem gefur því extra kikk. Kakó með vanillusykri er sérlega gott. Þeir sem eiga erfitt með að láta kakó koma í staðinn fyrir kaffi geta sett kaffi  að einum þriðja út í kakóið. Sykurpúðar eru hrikalega góðir í kakó. Þeir sem vilja konunglegt kakó bæta að sjálfsögðu út í það appelsínulíkjör eða koníaki. Kristófer Kólumbus kom með fyrstu kakóbaunirnar til Evrópu árið 1502, Cortés flutti líka með sér kakóbaunir þegar hann sigldi aftur til Spánar árið 1526 og tæpum fjörutíu árum síðar var fyrsti skipsfarmurinn af kakóbaunum fluttur austur um haf. En kakóið var reyndar spænskt leyndarmál í hartnær heila öld; það barst ekki til Ítalíu fyrr en árið 1606 og varð ekki vinsælt í Frakklandi fyrr en eftir að spænska prinsessan María Theresa giftist Loðvíki fjórtánda árið 1660. En þar með var skriðan líka komin af stað og þá spruttu upp kakóhús víða um Evrópu. Komið var fram á 18. öld þegar mönnum hugkvæmdist að nota mjólk í stað vatns í kakó. Heiðurinn af þessari uppgötvun átti lávarðurinn Hans Sloane, sem var einkalæknir Önnu drottningar og stofnandi British Museum. Þessi nýja kakóuppskrift fór leynt í fyrstu en var svo seld apótekara í London og komst síðar í hendur Cadbury-bræðra.





Fleiri fréttir

Sjá meira


×