Drekkum jafnmikið gos og mjólk 21. febrúar 2005 00:01 Fyrir 40 árum drukku Íslendingar 15 sinnum meira af mjólk en gosdrykkjum. Nú drekka þeir jafnmikið gos og mjólk. Við borðum orðið meira af kjöti og grænmeti en minna af fiski og smjöri. Í nýútkomnum Hagtölum landbúnaðarins má glögglega sjá hvernig neyslumynstur landans á hinum ýmsu matvörum hefur breyst frá árinum 1960. Ef við byrjum á hinu smáa má sjá að við borðum minna smjör núna en fyrir 45 árum. Þá borðaði hver landsmaður 7,7 kíló en það hefur dregist saman um 40 prósent og í dag borðum við bara níu smjörstykki á ári, eða 4,5 kíló. Við höfum aukið eggjaneyslu um þriðjung, borðum nú 6,5 kíló en borðuðum áður tæplega 5. Og samanburður við aðrar Norðurlandaþjóðir er einngi athyglisverður. Við borðum minna af grænmeti en aðrir Norðurlandabúar, en við vissum það kannski fyrir. Við borðum líka minna nautakjöt og svínakjöt en aðrar þjóðir en miklu meira af lambakjöti. Og Íslendingar drekka miklu meiri nýmjólk en aðrar Norðurlandaþjóðir, sem láta hana nánast alveg vera og einbeita sér að fituminni mjólk; léttmjólkinni. Við höfum aukið kjötneysluna á þessum 40 árum úr 67 kílóum í 80 en dregið úr neyslu fisks úr 60 kílóum í 46. Og við höfum stórdregið úr kartöfluáti. Hver Íslendingur borðaði 66 kíló af kartöflum árið 1960 en lætur sér duga 36 kíló á ári núna. Og þá er komið að hugsanlega byltingarkenndustu neyslubreytingum Íslendinga síðustu 40 ára. Árið 1960 drakk hver Íslendingur að meðaltali 306 lítra af mjólk á ári og ekki nema 20 lítra af gosi. Nú í byrjun 21. aldarinnar drekkum við árlega 174 lítra af mjólk og u.þ.b. sama af gosi. Innlent Neytendur Mest lesið Laxahattar komnir aftur í tísku hjá háhyrningum Tíska og hönnun Til að fá listamannalaun þarftu að vera í náðinni Lífið Sóli mátti bara tala í eftirhermum Lífið Daníel Takefusa og Ásdís Eva selja íbúð á eftirsóttum stað Lífið Dagur og Jónas Reynir fá ekki starfslaun Lífið Djörf á dreglinum Tíska og hönnun Heitasti útvarpsmaður landsins selur slotið Lífið Hlýlegt sjónvarpsherbergi með vínbar í Garðabæ Lífið Fitusmánuð á rauða dreglinum Lífið Aðventan með Lindu Ben: Sörur og gjafaöskjur Jól Fleiri fréttir Hafnað í 33 ár og lítur á hverja höfnun sem hvatningu Geir og Arnaldur í fangbrögðum á toppnum Í beinni: Dagur íslenskrar tónlistar Reykjavík samdi til þriggja ára við Borgarleikhúsið Bróðir Díönu Prinsessu naut sín í Reykjavík Leikstjóri Forrest Gump mættur til Reykjavíkur 52 ár á milli þeirra og þrjár bækur Ballettdansarinn Vladimir Shklyarov látinn Einar og Sigga á Grund gerð að heiðurslistamönnum Skaðlegt geðheilsunni að reyna að geðjast öðrum Leikfélag Hafnarfjarðar lagt niður Víkingur Heiðar tilnefndur til Grammy-verðlauna Frambjóðendur, sjónvarpsstjörnur og gamlir félagar fögnuðu með Geir Setja upp árekstur og hefja saman rekstur „Þetta eru mjög vondir samningar við Storytel“ Varpa ljósi á mikilvægi og gæði íslenskrar hönnunar „Við þurfum öll að halda í barnið innra með okkur“ Menningarritstjóri ráðinn framkvæmdastjóri Fullt út úr dyrum þegar Eiríkur Bergmann kynnti ferðafélagann Tínu Sjá meira
Fyrir 40 árum drukku Íslendingar 15 sinnum meira af mjólk en gosdrykkjum. Nú drekka þeir jafnmikið gos og mjólk. Við borðum orðið meira af kjöti og grænmeti en minna af fiski og smjöri. Í nýútkomnum Hagtölum landbúnaðarins má glögglega sjá hvernig neyslumynstur landans á hinum ýmsu matvörum hefur breyst frá árinum 1960. Ef við byrjum á hinu smáa má sjá að við borðum minna smjör núna en fyrir 45 árum. Þá borðaði hver landsmaður 7,7 kíló en það hefur dregist saman um 40 prósent og í dag borðum við bara níu smjörstykki á ári, eða 4,5 kíló. Við höfum aukið eggjaneyslu um þriðjung, borðum nú 6,5 kíló en borðuðum áður tæplega 5. Og samanburður við aðrar Norðurlandaþjóðir er einngi athyglisverður. Við borðum minna af grænmeti en aðrir Norðurlandabúar, en við vissum það kannski fyrir. Við borðum líka minna nautakjöt og svínakjöt en aðrar þjóðir en miklu meira af lambakjöti. Og Íslendingar drekka miklu meiri nýmjólk en aðrar Norðurlandaþjóðir, sem láta hana nánast alveg vera og einbeita sér að fituminni mjólk; léttmjólkinni. Við höfum aukið kjötneysluna á þessum 40 árum úr 67 kílóum í 80 en dregið úr neyslu fisks úr 60 kílóum í 46. Og við höfum stórdregið úr kartöfluáti. Hver Íslendingur borðaði 66 kíló af kartöflum árið 1960 en lætur sér duga 36 kíló á ári núna. Og þá er komið að hugsanlega byltingarkenndustu neyslubreytingum Íslendinga síðustu 40 ára. Árið 1960 drakk hver Íslendingur að meðaltali 306 lítra af mjólk á ári og ekki nema 20 lítra af gosi. Nú í byrjun 21. aldarinnar drekkum við árlega 174 lítra af mjólk og u.þ.b. sama af gosi.
Innlent Neytendur Mest lesið Laxahattar komnir aftur í tísku hjá háhyrningum Tíska og hönnun Til að fá listamannalaun þarftu að vera í náðinni Lífið Sóli mátti bara tala í eftirhermum Lífið Daníel Takefusa og Ásdís Eva selja íbúð á eftirsóttum stað Lífið Dagur og Jónas Reynir fá ekki starfslaun Lífið Djörf á dreglinum Tíska og hönnun Heitasti útvarpsmaður landsins selur slotið Lífið Hlýlegt sjónvarpsherbergi með vínbar í Garðabæ Lífið Fitusmánuð á rauða dreglinum Lífið Aðventan með Lindu Ben: Sörur og gjafaöskjur Jól Fleiri fréttir Hafnað í 33 ár og lítur á hverja höfnun sem hvatningu Geir og Arnaldur í fangbrögðum á toppnum Í beinni: Dagur íslenskrar tónlistar Reykjavík samdi til þriggja ára við Borgarleikhúsið Bróðir Díönu Prinsessu naut sín í Reykjavík Leikstjóri Forrest Gump mættur til Reykjavíkur 52 ár á milli þeirra og þrjár bækur Ballettdansarinn Vladimir Shklyarov látinn Einar og Sigga á Grund gerð að heiðurslistamönnum Skaðlegt geðheilsunni að reyna að geðjast öðrum Leikfélag Hafnarfjarðar lagt niður Víkingur Heiðar tilnefndur til Grammy-verðlauna Frambjóðendur, sjónvarpsstjörnur og gamlir félagar fögnuðu með Geir Setja upp árekstur og hefja saman rekstur „Þetta eru mjög vondir samningar við Storytel“ Varpa ljósi á mikilvægi og gæði íslenskrar hönnunar „Við þurfum öll að halda í barnið innra með okkur“ Menningarritstjóri ráðinn framkvæmdastjóri Fullt út úr dyrum þegar Eiríkur Bergmann kynnti ferðafélagann Tínu Sjá meira