Gúrkur á marga vegu: Gúrkusalat með fetaosti og rúsínum 22. apríl 2005 00:01 Gúrkur hafa verið ræktaðar til matar um þúsundir ára og hér á Íslandi hófst ræktun þeirra snemma á síðustu öld. Þrátt fyrir það hefur ekki ríkt mikil fjölbreytni í matreiðslu á gúrkum. Þær hafa aðallega verið notaðar á brauð eða með mat, í hefðbundin salöt og svo súrsaðar. En það er hægt að gera margt fleira við gúrkur. Í heitari löndum eru þær oft maukaðar eða rifnar og blandað saman við jógúrt ásamt kryddjurtum og gerðar úr þeim kaldar súpur, sósur og ídýfur. Einnig má nota þær í svaladrykki. Gúrkur eru líka víða notaðar í heita rétti sem eru þá gjarna snöggsteiktir. Gúrkusalöt geta verið margvísleg. Í Norður-Evrópu eru þau með ediki og dilli, Miðjarðarhafssalöt eru með ólífuolíu og mintu eða óreganó, líbönsk með sítrónusafa, ólífum og timjani, írönsk með jógúrt og spínati, norður-afrísk með hvítlauk og chili, indversk með karríkryddum, mexíkósk með lárperu, chili og kóríanderlaufi, karabísk með ananas og chili, og áfram mætti telja. Skera má gúrku í bita, sneiðar (beint eða á ská), gorma, stauta, teninga, rífa þær gróft eða fínt, pressa úr þeim safa eða láta þær halda öllum safanum. Þær geta verið aðalhráefnið í salatinu eða með öðru og salatið getur verið léttur aðalréttur eða meðlæti. Gúrkusalöt eru oft bæði holl og hitaeiningasnauð.Gúrkusalat með fetaosti og rúsínum Létt og einfalt salat sem flestir ættu að kunna að meta. Það má sleppa rúsínunum og nota í staðinn smátt saxað epli eða rifnar gulrætur.1 íslensk gúrka, lítil1/2 rauðlaukur125 g fetaostur í kryddlegi3 msk. rúsínur, gjarna ljósar1 msk. vínedik2 msk. ólífuolía1/2 tsk. hunang eða sykurnýmalaður piparsalt Salat Uppskriftir Mest lesið Fötlunin ekki stærsta áfallið heldur veikindin sem fylgdu Lífið Kenndi sjálfum sér um í tuttugu ár Lífið Mótmæltu keppninni í fyrra en ætla sér alla leið í ár Lífið Þetta eru keppendur Söngvakeppninnar 2025 Lífið Fréttatía vikunnar: Bólfélagar, fjársvik og flóð Lífið „Lífið væri svo miklu leiðinlegra ef ég ætti ekki bróður með Downs“ Lífið Ragna Sigurðardóttir á von á barni Lífið Ryan Reynolds og Taylor Swift hafi beitt hann þrýstingi Lífið Troðfullt hús og standandi lófaklapp Menning Illa bruggaðar Guðaveigar Gagnrýni Fleiri fréttir Ofurfæðis súkkulaðikaka slær í gegn í skammdeginu Vegan próteinbomba að hætti Kolbeins Arnbjörnssonar Kraftmikill grænn safi fyrir öfluga húð Sjá meira
Gúrkur hafa verið ræktaðar til matar um þúsundir ára og hér á Íslandi hófst ræktun þeirra snemma á síðustu öld. Þrátt fyrir það hefur ekki ríkt mikil fjölbreytni í matreiðslu á gúrkum. Þær hafa aðallega verið notaðar á brauð eða með mat, í hefðbundin salöt og svo súrsaðar. En það er hægt að gera margt fleira við gúrkur. Í heitari löndum eru þær oft maukaðar eða rifnar og blandað saman við jógúrt ásamt kryddjurtum og gerðar úr þeim kaldar súpur, sósur og ídýfur. Einnig má nota þær í svaladrykki. Gúrkur eru líka víða notaðar í heita rétti sem eru þá gjarna snöggsteiktir. Gúrkusalöt geta verið margvísleg. Í Norður-Evrópu eru þau með ediki og dilli, Miðjarðarhafssalöt eru með ólífuolíu og mintu eða óreganó, líbönsk með sítrónusafa, ólífum og timjani, írönsk með jógúrt og spínati, norður-afrísk með hvítlauk og chili, indversk með karríkryddum, mexíkósk með lárperu, chili og kóríanderlaufi, karabísk með ananas og chili, og áfram mætti telja. Skera má gúrku í bita, sneiðar (beint eða á ská), gorma, stauta, teninga, rífa þær gróft eða fínt, pressa úr þeim safa eða láta þær halda öllum safanum. Þær geta verið aðalhráefnið í salatinu eða með öðru og salatið getur verið léttur aðalréttur eða meðlæti. Gúrkusalöt eru oft bæði holl og hitaeiningasnauð.Gúrkusalat með fetaosti og rúsínum Létt og einfalt salat sem flestir ættu að kunna að meta. Það má sleppa rúsínunum og nota í staðinn smátt saxað epli eða rifnar gulrætur.1 íslensk gúrka, lítil1/2 rauðlaukur125 g fetaostur í kryddlegi3 msk. rúsínur, gjarna ljósar1 msk. vínedik2 msk. ólífuolía1/2 tsk. hunang eða sykurnýmalaður piparsalt
Salat Uppskriftir Mest lesið Fötlunin ekki stærsta áfallið heldur veikindin sem fylgdu Lífið Kenndi sjálfum sér um í tuttugu ár Lífið Mótmæltu keppninni í fyrra en ætla sér alla leið í ár Lífið Þetta eru keppendur Söngvakeppninnar 2025 Lífið Fréttatía vikunnar: Bólfélagar, fjársvik og flóð Lífið „Lífið væri svo miklu leiðinlegra ef ég ætti ekki bróður með Downs“ Lífið Ragna Sigurðardóttir á von á barni Lífið Ryan Reynolds og Taylor Swift hafi beitt hann þrýstingi Lífið Troðfullt hús og standandi lófaklapp Menning Illa bruggaðar Guðaveigar Gagnrýni Fleiri fréttir Ofurfæðis súkkulaðikaka slær í gegn í skammdeginu Vegan próteinbomba að hætti Kolbeins Arnbjörnssonar Kraftmikill grænn safi fyrir öfluga húð Sjá meira